Tổng quan về phiên bản iOS 17

Tổng quan về phiên bản iOS 17
0

Apple đã phát hành bản cập nhật hệ điều hành iOS mới nhất cho iPhone, tuy nhiên phiên bản iOS 17 sẽ chính thức ra mắt vào cuối năm nay. Tuy nhiên, bạn có thể trải nghiệm iOS 17 trước khi nó được phát hành chính thức bằng cách đăng ký tham gia phiên bản beta mở. Hệ điều hành di động này mang đến nhiều cải tiến (đáng chú ý là tính năng Standby mới), nhưng các cải tiến này không mang tính đột phá. Nhìn chung, iOS 17 mang lại sự hoàn thiện ấn tượng cho các tính năng đã được đặt nền móng trong các phiên bản trước đó, nhưng phiên bản beta vẫn còn một số lỗi phiền toái mà chúng tôi hy vọng Apple sẽ khắc phục trước khi phát hành đầy đủ.

Các thiết bị nào có thể chạy Apple iOS 17?

Tương tự như các bản cập nhật iOS khác, một số chiếc iPhone cũ không tương thích với hệ điều hành mới. Với iOS 17, iPhone X và các thiết bị cũ hơn sẽ không được hỗ trợ (tuy nhiên, chúng vẫn sẽ nhận được các bản cập nhật iOS 16). Nếu bạn muốn có iOS 17 vào mùa thu này, bạn phải sở hữu iPhone XR, XS, SE (thế hệ thứ hai hoặc mới hơn) hoặc điện thoại di động mới hơn. Xem Hướng dẫn cách tải iOS 17 để biết thông tin chi tiết về việc tải xuống.

 

Các tính năng mới chính của iOS 17

Có nhiều thay đổi giữa iOS 16 và iOS 17, nhưng tổng thể chức năng giữa hai hệ thống này khá tương đồng. Hầu hết là các cập nhật nhỏ giúp việc sử dụng iOS 17 trở nên dễ dàng hơn. Tự nhiên, iOS 17 có những tính năng mới quan trọng hơn, mang đến cho bạn cách tùy chỉnh và sử dụng iPhone một cách mới mẻ.

Nguồn hình ảnh, Apple Chụp lại hình ảnh, Chế độ chờ là "chế độ đầu giường" giúp iPhone trở thành người bạn đồng hành thú vị bên giường ngủ
Nguồn hình ảnh, Apple Chụp lại hình ảnh, Chế độ chờ là “chế độ đầu giường” giúp iPhone trở thành người bạn đồng hành thú vị bên giường ngủ

Chế độ Standby là một chế độ mới thú vị, khi bạn đặt iPhone theo chiều ngang trên dock hoặc gắn nó lên chân đế. Hãy coi đây là một “chế độ đèn ngủ”. Trong chế độ Standby, màn hình chuyển sang hiển thị các widget lớn. Các widget nổi bật bao gồm âm nhạc, thời tiết, cổ phiếu và nhiều hiển thị đồng hồ và lịch khác nhau. Vuốt sang trái trên màn hình sẽ mở ứng dụng Photos.

Standby cũng phát hiện ánh sáng trong phòng của bạn, điều chỉnh màn hình iPhone. Nếu tối, các widget thông thường màu trắng của Standby sẽ chuyển sang một màu đỏ nhạt. Phông chữ đỏ sáng và màn hình tối tạo nên một hiển thị tuyệt vời trên bàn đầu giường. Ngoài ra, bạn có thể thiết lập iPhone để phát hiện chuyển động và tự động bật màn hình. Bạn có thể tắt Standby trong Cài đặt nếu muốn, nhưng đây là một tính năng mới tiện lợi mà bạn không muốn bỏ qua.

Contact Posters là tính năng mới cho phép bạn tùy chỉnh danh thiếp cá nhân của mình. Điều này cho phép bạn chỉnh sửa ảnh liên hệ, mẫu màu và kiểu phông chữ mà bạn muốn xuất hiện khi gọi điện thoại cho người khác. Mặc dù đơn giản, nhưng việc tùy chỉnh danh thiếp cá nhân rất thú vị. Bạn không bao giờ có quá nhiều sự cá nhân hóa.

Tạo Áp phích liên hệ trong iOS 17
Tạo Áp phích liên hệ trong iOS 17

Cuối cùng, Widgets hiện đang được tương tác, vì vậy bạn có thể tương tác với ứng dụng mà không cần mở chúng. Bây giờ bạn có thể phát và tạm dừng Apple Music hoặc các phương tiện truyền thông khác ngay từ màn hình chính. Nếu bạn đã lưu một liên hệ yêu thích dưới dạng widget, bạn có thể gọi hoặc nhắn tin cho họ từ đó thay vì mở các ứng dụng Liên hệ hoặc Điện thoại. Tuy nhiên, không phải tất cả các Widget đều có tính tương tác này; Contacts, Home, Music, News, Podcasts và Safari là một số trong số những ứng dụng hiện tại có tính năng tương tác động này.

Chia sẻ là quan trọng

Với iOS 17, bạn có thể chia sẻ tập tin, liên hệ hoặc ảnh thông qua AirDrop bằng cách đưa một iPhone khác vào gần với nhau. Bạn có thể chạm hai iPhone với nhau hoặc đặt chúng lên nhau để khởi động quá trình chuyển tập tin. Nếu bạn di chuyển các điện thoại ra khỏi phạm vi sau khi chạm ban đầu hoặc nếu tập tin quá lớn, Apple sẽ tiếp tục truyền dữ liệu qua Wi-Fi – một cải tiến đáng chú ý của AirDrop. Hiện tại, tính năng này vẫn còn một số vấn đề nhỏ, nhưng dường như đang được cải thiện qua từng phiên bản beta.

Tin nhắn cũng có một số cải tiến tiện lợi. Ví dụ, bạn có thể vuốt sang để trả lời một tin nhắn cụ thể. Trước đây, bạn cần nhấn và giữ tin nhắn để bắt đầu trả lời. Ngoài ra, tính năng tự động sửa lỗi chính tả cũng ít gây khó chịu hơn. Nó vẫn tự động điều chỉnh lại từ viết sai chính tả, nhưng cũng gạch chân từ đó. Kết quả là, việc tự động sửa lỗi cho phép bạn chạm vào từ được gạch chân để chuyển nó về từ ban đầu hoặc chọn một từ được đề xuất.

Tạo Hình dán trong iOS 17
Tạo Hình dán trong iOS 17

Quan trọng hơn, bạn có thể chia sẻ vị trí của mình trực tiếp qua tin nhắn. Tự nhiên, bạn muốn làm điều này với người bạn biết và tin tưởng. Bạn làm điều này bằng cách chọn tên hoặc biểu tượng của người nhận ở đầu cửa sổ. Từ đây, bạn có thể chọn yêu cầu vị trí hoặc chia sẻ vị trí của mình. Nếu bạn hoặc người thân của bạn đang đi du lịch, đây là một lựa chọn tuyệt vời. Bạn có thể chia sẻ vị trí của mình với một người khác trong một giờ, cho đến cuối ngày hoặc vô thời hạn. Một tính năng thú vị khác là tính năng này hoạt động kết hợp với Maps để dễ dàng chia sẻ tuyến đường.

Một tính năng đáng chú ý hiện tại chưa có trong phiên bản beta của iOS 17 là Journal. Đây là một ứng dụng mới cho phép bạn ghi lại cuộc sống hàng ngày của mình, và bao gồm tính năng tương thích với các ứng dụng Apple khác, bao gồm Health, Location Services và Photos. Nghe có vẻ như một trải nghiệm thuật liệu, nhưng chúng ta sẽ không biết được chi tiết cụ thể cho đến khi Journal ra mắt.

Các tính năng iOS 17 khác

Ngoài những tính năng nổi bật nhất của iOS 17, hệ điều hành của Apple còn đi kèm với vô số các điều chỉnh, cải tiến và cải thiện nhỏ hơn. Ví dụ, hiệu ứng hoạt hình mượt mà hơn, làm cho việc chuyển đổi giữa các màn hình trở nên trải nghiệm sạch sẽ hơn. Ngoài những điều này, nhiều ứng dụng và cài đặt đã được cập nhật thêm tính năng mới từ iOS 17. Dưới đây là chỉ một số thay đổi mà chúng tôi đã nhận thấy trong quá trình kiểm tra.

Tin nhắn có nhiều cải tiến trong iOS 17

  • Apple Maps nhận các tùy chọn offline cho phép bạn tải xuống một bản đồ để sử dụng khi không kết nối với internet. Ngoài ra, bạn cũng có thể gọi điện thoại cho người đã chia sẻ vị trí với bạn.
  • Một tính năng liên quan đến iPhone thú vị là chức năng chuyển văn bản tin nhắn thoại thành văn bản. Nếu một người gọi để lại một tin nhắn thoại, iPhone của bạn sẽ tự động chuyển văn bản của tin nhắn đó trên màn hình điện thoại, giúp bạn dễ dàng quyết định liệu bạn có muốn nhận cuộc gọi hay không. Trong quá trình thử nghiệm, tính năng này chỉ hoạt động khi nhận cuộc gọi từ một iPhone khác.
  • Camera có chức năng cân bằng ngang mà bạn có thể bật hoặc tắt trong Cài đặt. Điều này giúp bạn căn chỉnh camera để chụp ảnh dễ dàng hơn. Khi quay video, bạn cũng có thể khóa cân bằng màu trắng, để bạn không cần phải lo lắng về việc iPhone tự động điều chỉnh cân bằng màu trắng khi bạn di chuyển điện thoại của mình.
  • Photos cũng nhận được một số cải tiến đáng chú ý. Khi bạn thu phóng, một thanh cắt hiện ra ở góc trên bên phải của màn hình. Điều này cho phép bạn vào cửa sổ chỉnh sửa mà không cần qua các bước trung gian. Apple cũng tối ưu hóa công cụ chỉnh sửa, giúp quá trình cắt và chỉnh sửa trở nên mượt mà hơn trước.
  • Bạn hiện có thể khôi phục mật khẩu đã xóa gần đây trong cài đặt Passwords. Mật khẩu đã xóa được lưu trữ trong phần Recently Deleted riêng của chúng, và có thể khôi phục trong khoảng thời gian 30 ngày.
  • Với Health, bạn hiện có thể đặt ứng dụng để gửi nhắc nhở theo sau cho thuốc. Điều này sẽ kích hoạt nếu bạn không đăng nhập việc uống thuốc sau 30 phút. Nỗ lực Vật lý là một tính năng mới giúp đo lường sự cố gắng bạn bỏ ra với các nhiệm vụ, từ đó giúp đánh giá hoạt động một cách hữu ích.
  • Safari hiện có một tính năng mới: nghe. Bằng cách chọn menu Xem Trình đọc (được biểu thị bằng biểu tượng AA trong thanh địa chỉ) và sau đó Chuyển thành Text to Speech từ menu xuất hiện, bạn có thể khiến iPhone tự động đọc văn bản trên màn hình.
  • Trong Cài đặt Bảo mật và Riêng tư, có một cài đặt mới là Cảnh báo Nội dung Nhạy cảm. Mặc định là tắt, nhưng nó tự động làm mờ hình ảnh và video khi có nội dung không mặc định (bạn phải nhấn vào hình ảnh để xem nội dung bên trong). Đây là một tính năng hữu ích nếu bạn chia sẻ điện thoại của mình với trẻ em.

Nên tải phiên bản beta của iOS 17 hay không?

Hiện tại, Apple iOS 17 đang trong quá trình thử nghiệm beta công khai, nhưng bạn có thể không muốn cài đặt nó ngay lập tức. Hệ điều hành vẫn đang được phát triển, vì vậy sẽ có khả năng gặp sự cố hoặc thay đổi trước khi ra mắt chính thức vào cuối năm nay. Trong quá trình kiểm tra, chúng tôi đã nhận thấy việc tiêu thụ pin không đều và biểu tượng cho tuổi thọ pin, thời gian và Wi-Fi biến mất. Tương tự, Threads thường xuyên bị gián đoạn trong phiên bản hệ điều hành mới này. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tham gia phiên bản beta công khai, bạn sẽ tìm thấy nhiều điều thú vị trong các tùy chỉnh và tùy chọn chia sẻ mới.

Leave A Reply

Your email address will not be published.