Cách kiểm tra card đồ họa của máy tính

0

Việc biết được card đồ họa (GPU) mà máy tính của bạn sử dụng rất hữu ích khi mua sắm nâng cấp, khắc phục các vấn đề về hiệu suất hoặc kiểm tra xem máy tính của bạn có thể chạy được những trò chơi mới nhất hay không. Tuy nhiên, trừ khi bạn đã quen thuộc với máy tính và phần cứng của nó, bạn có thể không biết GPU mà bạn đang sử dụng, cũng như làm thế nào để tìm hiểu thông tin đó.

Cách kiểm tra card đồ họa của máy tính

May mắn thay, có nhiều cách để kiểm tra card đồ họa của bạn, và bạn (có lẽ) không cần phải mở máy tính của bạn để xem.

Sử dụng Device Manager của Windows

Cách nhanh nhất để tìm hiểu GPU của bạn là sử dụng Trình quản lý thiết bị của Windows. Ứng dụng đơn giản này được cài đặt sẵn trên tất cả các phiên bản Windows, vì vậy bạn không cần phải tải thêm bất kỳ thứ gì để sử dụng nó.

Để mở Trình quản lý thiết bị, tìm kiếm “Device Manager” trong Menu Start của Windows. Bạn cũng có thể tìm thấy nó trong Bảng điều khiển Windows dưới phần Các thiết bị và Âm thanh > Trình quản lý thiết bị.

Sau khi mở Trình quản lý thiết bị, cuộn xuống và nhấp vào mũi tên bên cạnh “Bộ điều khiển màn hình” để mở rộng phần này. Bạn sẽ thấy một danh sách các GPU hiện đã được cài đặt và được máy tính của bạn nhận ra. Thông thường, bạn chỉ có một GPU duy nhất được liệt kê trong Trình quản lý thiết bị, tuy nhiên các máy tính chạy dual GPU hoặc có các chip đồ họa tích hợp trong CPU sẽ thấy nhiều hơn một. Trong máy tính của chúng tôi, có một Nvidia GeForce RTX 3060 Ti duy nhất. Của bạn có thể liệt kê các nhà sản xuất khác như AMD hoặc Intel.

Device Manager của Windows

Nhấp đúp vào tên thiết bị để xem thêm thông tin chi tiết, chẳng hạn như phiên bản driver hiện tại đã cài đặt hoặc khe PCI mà nó được cắm vào.

Nvidia Control Panel hoặc AMD Catalyst Control Center

Trình quản lý thiết bị là một công cụ tuyệt vời để nhanh chóng xác định GPU của bạn và tra cứu một số thông tin cơ bản, nhưng nếu bạn cần biết thêm thông tin chi tiết, bạn sẽ cần sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba.

Nếu bạn biết máy tính của bạn sử dụng card Nvidia hoặc AMD, nhưng bạn không chắc chắn về model nào, bạn có thể tìm hiểu bằng cách sử dụng ứng dụng kiểm soát của nhà sản xuất card đồ họa.

Người dùng Nvidia có thể tìm thấy điều này trong Nvidia Control Panel dưới mục “System Information”, hoặc trong ứng dụng Nvidia GeForce Experience dưới Cài đặt > My Rig.

Người dùng AMD sẽ tìm thấy thông tin về card đồ họa của họ trong ứng dụng AMD Catalyst Control dưới phần Hardware > Graphics Chipset.

Sử dụng phần mềm bên thứ ba

Nếu bạn không biết nhà sản xuất GPU của mình, hoặc bạn không muốn sử dụng các ứng dụng của Nvidia hoặc AMD, lựa chọn khác là sử dụng phần mềm bên thứ ba miễn phí. Một số ứng dụng phổ biến là GPU-Z, SpeccyOpen Hardware Monitor. Một số nhà sản xuất máy tính cũng cung cấp các ứng dụng giám sát phần cứng miễn phí, chẳng hạn như NZXT CAM.

Các chương trình này hoạt động một chút khác nhau, nhưng rất dễ sử dụng và cung cấp cái nhìn chi tiết hơn về phần cứng của máy tính của bạn so với Trình quản lý thiết bị. Điều này bao gồm liệt kê số seri và mã nhà cung cấp của GPU của bạn, điều này có thể hữu ích để xác định được model cụ thể của GPU.

Cách kiểm tra số serial của GPU của bạn

Ứng dụng này chỉ không thể cho bạn biết số serial cụ thể của GPU của bạn. Mặc dù có khả năng bạn không cần thông tin này, nhưng có một số trường hợp – như kiểm tra bảo hành hoặc thu hồi phần cứng – nơi thông tin này là cần thiết. Để tìm số serial của bạn, bạn cần tắt máy tính, rút điện ra và sau đó mở vỏ máy và tìm các số serial được in trên GPU.

Leave A Reply

Your email address will not be published.